Cách làm xăng giả của Trịnh Sướng

Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện ra đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên báo cáo Bộ Công an và xác lập chuyên án mang bí số 018SM do Thượng tướng Lê Quý Vương –  Thứ trưởng Bộ Công an, là trưởng ban chỉ đạo.

Từ ngày 28.5-2.6, Ban chuyên án tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu thành xăng giả; tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP. HCM, TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng.

Nhìn nhận về tính chất mức độ hành vi phạm tội của đối tượng Trịnh Sướng và các đồng phạm, theo nhiều chuyên gia, hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả có những tác động lớn đến thị trường và người tiêu dùng. Ở đây, đã chế tạo xăng giả bằng cách pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để làm ra xăng E5 RON 92 và RON 95. Nếu xăng giả có chất gây hại cho động cơ thì sẽ làm hao mòn nhanh các chi tiết cơ khí, giảm công suất động cơ, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và các hệ thống liên quan (hệ thống xử lý khí xả, các cảm biến của hệ thống nạp, xả). Mặt khác, các loại xăng giả thường có hàm lượng chì cao. Chì thải ra trong quá trình hoạt động của động cơ gây ô nhiễm không khí, độc hại với con người. Nếu người dùng đổ nhầm loại xăng này, xe sẽ không xử lý tốt khí xả, có thể có những hợp chất nguy hại hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, xả ra môi trường. Điều này càng nguy hại cho những người đỗ xe trong nhà, khí thải độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cả gia đình.

Việc sử dụng nhiên liệu giả, nhiên liệu bẩn sẽ khiến động cơ giảm tuổi thọ, xe thường gặp hiện tượng khó đề và chết máy khi đang chạy, khả năng gây cháy nổ cao. Các bộ phận của xe bị ảnh hưởng trực tiếp do xăng bẩn là hệ thống bơm xăng, các cảm biến của động cơ có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển trung tâm ECU của xe, dẫn đến lỗi bơm nhiên liệu, lỗi động cơ. Liên quan đến những tác hại này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: “Làm giả xăng dầu là rất nguy hiểm. Từ trước tới nay có hiện tượng vẫn làm nhiều người thắc mắc là tại sao xe máy, ô tô đang đi trên đường thì bốc cháy, rồi máy móc động cơ hỏng? 

Trích từ Báo LĐ

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *