Nasa sẽ phóng thiết bị bay UAV vào sao Thổ để săn tìm sự sống

Nasa công bố vào ngày 27/6 rằng sứ mệnh kế tiếp là sẽ phóng thiết bị bay UAV vào sao Thổ để săn tìm sự sống, thiết bị có tên là Dragonfly.

Theo kế hoạch Dragonfly sẽ được phóng vào năm 2026, và sẽ đáp xuống mặt trăng Titan của sao Thổ vào 8 năm sau. Nó sẽ bay trong thời gian 2 năm rưỡi với quãng bay là 180 km để tìm kiếm sự sống.

An artist's depiction of the Dragonfly spacecraft on the surface of Titan

Thiết bị UAV dài 10 feet (3 mét) sẽ thu thập nhiều loại dữ liệu tại mỗi điểm dừng của nó. Công việc như vậy sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về Titan, cơ quan hệ mặt trời duy nhất ngoài Trái đất được biết đến là nơi chứa các vật thể ổn định trên bề mặt của nó.

Tuy nhiên, hồ, sông và biển của Titan không bao gồm nước, tuy nhiên: Hệ thống khí hậu của mặt trăng lạnh lẽo dựa trên hydrocarbon, đặc biệt là metan và ethane.

Nhiệm vụ này hướng đến việc khám phá các chất hóa học của mặt trăng Titan. Các phân tử hữu cơ phức tạp được tìm thấy bay vòng vòng trong bầu khí quyển là nitơ dày đặc và một số nhà khoa học nghĩ rằng các vùng biển chứa thành phần hóa học hydrocarbon có thể chứa các dạng sống kỳ lạ.

Các quan chức NASA cho biết UAV này có thể tìm được bằng chứng về sự sống của Titan, nếu mặt trăng thực sự có người ở. Và, bởi vì Titan rất giống với Trái đất sơ khai, sứ mệnh quan sát có thể làm sáng tỏ các quá trình hóa học giúp sự sống diễn ra trên hành tinh của chúng ta.

Dragonfly không phải là tàu đầu tiên hạ cánh trên Titan. Vinh dự đó thuộc về tàu thăm dò Huygens của châu Âu, chạm xuống mặt trăng vào tháng 1 năm 2005. Huygens đã du hành tới hệ thống Sao Thổ bằng tàu vũ trụ Cassini của NASA, quay quanh hành tinh vòng từ giữa năm 2004 đến tháng 9 năm 2017.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *