Tiết lộ bất ngờ về người chồng bất hạnh của Dương Quý Phi

Ai cũng biết Dương Quý Phi là sủng phi của Đường Huyền Tông, nhưng ít ai nhắc tới người chồng đầu tiên của bà là Thọ vương Lý Mạo. Vậy số phận của Lý Mạo ra sao sau khi phải dâng vợ cho vua cha.

Nhắc đến Dương Quý Phi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp tuyệt sắc, tài năng múa hát xuất sắc cũng như chuyện tình của bà với Đường Huyền Tông mà ít ai biết tới người chồng đầu tiên của Dương Quý Phi là Thọ Vương Lý Mạo- con trai của Đường Huyền Tông. Năm 17 tuổi, chị gái của Lý Mạo tổ chức hôn lễ tại Lạc Dương. Chính tại đây, Lý Mạo đã trúng tiếng sét ái tình của Dương Ngọc Hoàn. Lý Mạo đã đến gặp mẹ mình là Võ Huệ Phi và nói rằng mình muốn cưới Dương Ngọc Hoàn. Sau này, Đường Huyền Tông đã ra chiếu chỉ lập Dương Ngọc Hoàn làm Thọ vương Phi theo yêu cầu của Võ Huệ Phi. Thọ Vương Lý Mạo và Thọ Vương phi chung sống rất hạnh phúc

Chẳng bao lâu sau, sủng phi Võ Huệ Phi của Đường Huyền Tông qua đời. Đường Huyền Tông vô cùng đau khổ, có người đã nói với ông ta về Dương Ngọc Hoàn với sắc đẹp như tiên như ngọc, chính vì thế Đường Huyền Tông bắt đầu cảm thấy có hứng thú với con dâu của mình. Dương Ngọc Hoàn đã trở thành Dương Quý Phi như vậy, còn người chồng đầu tiên của bà là Thọ Vương Lý Mạo chỉ còn biết đau khổ đứng nhìn vợ yêu của mình biến thành “mẹ kế”. Lúc này, Đường Huyền Tông cũng đã lập Lý Hưởng làm Thái tử, Lý Mạo đã không còn vợ, lại mất đi cơ hội trở thành Thái tử và Đường Huyền Tông cũng ngày càng trở nên xa cách với ông.

Sau khi Dương Ngọc Hoàn vào cung được hai năm, cha nuôi của Lý Mạo là Ning Vương Lý Hiến qua đời, Lý Mạo đã chủ động xin chịu tang 3 năm. Sau khi Lý Mạo chịu cảnh cô đơn 5 năm, Đường Huyên Tông mới chỉ định hôn sự cho ông. Lý Mạo kết hôn với con gái thứ ba của Vệ công nhị phủ hữu lang tướng quân Vi Chiếu. Thọ Vương Lý Mạo và Thọ Vương Phi mới sinh được 5 người con trai. Năm 756, An Lộc Sơn tạo phản, Đường Huyên Tông bỏ chạy khỏi kinh thành, Lý Mạo cũng đi theo. Năm 775, Lý Mạo qua đời, hưởng họ 56 tuổi. Có thể nói cuộc đời Lý Mạo chính là bức tranh chân thực về cuộc sống bất hạnh của một con người sinh ra trong gia đình đế vương.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *